10 trò chơi tại nhà giúp trẻ phát triển IQ vượt trội

 10 trò chơi tại nhà giúp trẻ phát triển IQ vượt trội

Ngoài một chế độ dinh dưỡng phù hợp thì các hoạt động vui chơi cũng có ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của trẻ. 10 trò chơi tại nhà dưới đây sẽ giúp bé phát triển IQ vượt trội so với các bạn đồng trang lứa, bố mẹ đừng bỏ lỡ nha!

1. Nhận thức màu sắc

Đây là 1 trong 10 trò chơi tại nhà cực tốt cho bé. Trò chơi này sẽ giúp trẻ làm quen và nhận biết với các màu sắc khác nhau. Đầu tiên, bố mẹ nên chỉ cho trẻ các màu đơn giản như trắng, đen, xanh, đỏ,… sau đó yêu cầu trẻ tìm các đồ vật trong nhà có màu sắc giống như vậy. Qua đó, trẻ vừa chơi vui, lại vừa ghi nhớ được các màu sắc một cách nhanh chóng. Sau khi trẻ đã quen dần với các màu sắc cơ bản, bố mẹ sẽ cho trẻ học thêm những màu khó hơn như xanh lá cây, xanh da trời, màu nhạt, màu đậm,…

2. Xếp hình phát triển tư duy toán học

Nếu bố mẹ muốn trẻ phát triển thật tốt khả năng toán học thì không thể bỏ qua trò chơi xếp hình. Trẻ sẽ được làm quen và nhận biết các kích cỡ, hình khối. Bố mẹ có thể có thể cho trẻ chơi trò chồng tháp, xếp các khối gỗ theo thứ tự từ nhỏ đến lớn và ngược lại. Khi trẻ đã nhận diện được kích thước, bố mẹ sẽ hướng dẫn cho trẻ sắp xếp hình khối theo từng hình dạng (hình vuông, hình tròn hay hình tam giác…). Từ đó, trẻ dần hình thành được những khái niệm đầu tiên về toán học và nhận diện được các hình ảnh tốt hơn.

3. Nặn đất sét

Bố mẹ có thể chuẩn bị cho trẻ những hộp đất sét nhiều màu sắc và dụng cụ cần thiết để trẻ được thỏa sức sáng tạo. Ngoài ra, bố mẹ có thể tham gia cùng trẻ để tạo nên những sản phẩm thật ngộ nghĩnh, đáng yêu.

Trò chơi nặn đất sét không chỉ giúp trẻ kích thích sự sáng tạo và tư duy, mà bố mẹ có phát hiện được sở thích, năng khiếu nghệ thuật của con.

4. Sáng tạo với thùng carton

Để kích thích tối đa khả năng sáng tạo của trẻ, bố mẹ đừng bỏ lỡ những trò chơi với thùng carton nhé. Với những thao tác cắt, dán đơn giản, trẻ có thể tha hồ sáng tạo ra những đồ vật từ thùng carton như nhà, cây, bàn,…… Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể tham gia chơi với trẻ. Chẳng hạn là trò chơi làm robot carton, chỉ với hai hộp bìa cứng, một cho cơ thể của trẻ và một cái nhỏ hơn cho đầu trẻ. Khoét lỗ với hộp ở đầu để bé có thể quan sát và thở được. Với hộp phía dưới, hãy khoét lỗ để bé có thể đi lại và thò tay ra ngoài. Chắc chắn, trẻ sẽ vô cùng hào hứng đấy.

5. Đếm số

Bên cạnh việc dạy chữ cái cho trẻ, bố mẹ nên kết hợp cho bé nhận biết các con số. Đếm số là trò chơi hiệu quả để giúp trẻ rèn luyện trí nhớ, khơi gợi cho trẻ sự hứng thú với việc học toán. Bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ chơi đếm số từ cấp độ dễ đến khó, phụ thuộc vào độ tuổi của trẻ. Đầu tiên, có thể cho trẻ làm quen với từng số và chơi ở mức độ đơn giản như đếm ngón tay, bàn tay, đếm đồ vật, con vật,… Sau khi đã quen dần thì hãy tăng dần độ khó với các trò chơi ghép số, làm quen với các phép tính đơn giản như cộng trừ. Về sau, bố mẹ có thể đưa ra những bài toán phức tạp hơn,  tăng độ khó các con số để rèn luyện trí nhớ và tư duy của trẻ

6. Vẽ tranh

Vẽ tranh là không chỉ là trò chơi giúp trẻ phát triển năng khiếu, trí tưởng tượng, sáng tạo, mà còn rèn luyện được tính kiên nhẫn cho trẻ. Đồng thời, trẻ sẽ nhận biết và phân biệt được các màu sắc và đồ vật thông qua những hình vẽ tô màu.

Đối với những trẻ lớn hơn, bố mẹ có thể hướng dẫn trẻ tự vẽ các hình đơn giản như quả cam, quả táo, bông hoa, con cá,…và mức độ khó sẽ dần được nâng lên tùy vào năng khiếu của trẻ. Nhờ vậy, trẻ được nâng cao khả năng linh hoạt của tay, mắt và biết để ý, quan sát những sự vật xung quanh hơn.

7. Tìm điểm khác nhau

Tìm điểm khác nhau là trò chơi đòi hỏi sự tinh ý và nhanh nhẹn của trẻ. Bố mẹ có thể cho bé tìm điểm khác nhau ở các đồ vật đơn giản như hai cái ghế khác màu, cái bàn 3 chân và bàn 4 chân, khay đựng ly 4 cái và 7 cái,….Hay những lúc đi siêu thị, bố mẹ có thể đổ trẻ tìm ra sự khác nhau của gian hàng (về màu sắc, số lượng, kích thước,…..)

Sau khi trẻ đã quen dần, bố mẹ có thể nâng mức độ khó của trò chơi lên. Hãy chuẩn bị 2 bức tranh đơn giản không quá nhiều hình vẽ và cùng trẻ tìm ra sự giống nhau, khác nhau. Bố mẹ hãy “thách đầu” với trẻ, xem ai tìm được nhiều điểm khác và giống hơn, như vậy sẽ tăng sự hứng thú cho trẻ. Đây cũng là một trong những trò chơi “dễ mà khó”, giúp trẻ rèn luyện khả năng quan sát, nhanh mắt và thúc đẩy sự phát triển trí tuệ.

8. Chơi trò chơi tư duy

Các trò chơi như cờ vua, giải ô chữ, câu đố… đều có tác dụng kích thích và rèn luyện sự phát triển não bộ của trẻ. Những ngày ở nhà, bố mẹ có thẻ cùng trẻ chơi các trò chơi thông dụng như Sudoku, xếp hình,.. không chỉ  thúc đẩy tư duy trẻ phát triển và còn giúp bố mẹ hiểu hơn những suy nghĩ của con. Vì vậy, bố mẹ hãy luôn chuẩn bị trong nhà những “bài tập” tư duy cho trí não của trẻ nhé.

9. Đoán đồ vật

Đoán đồ vật là một trò chơi phổ biến, đem lại nhiều tiếng cười và hấp dẫn với trẻ. Khi bày trò này, bố mẹ nên thay đổi nhiều loại đồ vật khác nhau để tăng sự hứng thú cho trẻ. Theo đó, bố mẹ nên gợi ý cho trẻ thật kỹ từng chi tiết như hình dáng, màu sắc, tính chất… của đồ vật để trẻ có thể suy nghĩ, nhận biết và đoán được đúng những đồ vật đó.

Nếu trẻ trả lời đúng, bố mẹ nên khen ngợi, khuyến khích và thưởng cho trẻ những tràng vỗ tay để tăng  sự hấp dẫn của trò chơi. Nếu bé đoán sai tên đồ vật thì bố mẹ hãy kiên nhẫn, nhẹ nhàng đưa ra thêm nhiều gợi ý để bé tiếp tục suy nghĩ và đi tìm đồ vật đó. Khi tham gia trò chơi đoán đồ vật, trẻ sẽ học hỏi được rất nhiều điều như nhận biết và phân biệt được nhiều đồ vật, học được nhiều từ mới và cách diễn đạt lời nói.

10. Kể chuyện

Trong số các trò chơi kích thích trí sáng tạo của trẻ, kể chuyện là trò chơi đơn giản, thú vị và giúp trẻ học được rất nhiều điều xung quanh.

Vào mỗi buổi tối, trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy dành thời gian để đọc truyện cho trẻ nghe. Khi trẻ đã dần quen, bố mẹ hãy khuyến khích trẻ kể lại những câu chuyện đó. Nếu trẻ có quên tình tiết của câu chuyện, bố mẹ hãy đặt những câu hỏi gợi mở để dẫn dắt cho trẻ. Nhờ vậy, trẻ sẽ rèn luyện được khả năng diễn đạt, trí nhớ và sự biểu cảm của giọng nói.

Giáo dục trẻ thông qua các trò chơi là phương pháp hiệu quả giúp trẻ tiếp thu và rèn luyện trí tuệ một cách hiệu quả. Từ những trò chơi thú vị, trẻ không chỉ được chơi vui, mà còn học được rất nhiều kiến thức, kỹ năng, hỗ trợ sự phát triển của trí tuệ. Hy vọng 10 trò chơi tại nhà cho bé mà Ceeu giới thiệu sẽ giúp trẻ phát triển trí tuệ vượt bậc. Bố mẹ hãy tham khảo và hướng dẫn cho trẻ nhé!

Có thể bạn quan tâm