5 cách giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày, ai cũng làm được

 5 cách giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày, ai cũng làm được

Có nhiều cách để trẻ giỏi giang hơn mỗi ngày nhưng đây là 5 cách giúp trẻ thông minh, dễ thực hiện, ai cũng có thể làm được. Ba mẹ còn chần chờ gì mà không cùng Ceeu tìm hiểu ngay? 

  1. Cho trẻ bú mẹ

Bí kíp đầu tiên trong 5 cách giúp trẻ thông minh hơn chính là cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ, nhất là trong 2 năm đầu đời. Chúng ta đều biết rằng sữa mẹ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời cho bé. Nguồn sữa này không chỉ dưỡng chất đầy đủ cần thiết cho trẻ mà nó còn chứa rất nhiều kháng thể cùng các thành phần hỗ trợ miễn dịch, giúp trẻ chống lại bệnh tật và viêm nhiễm. Việc cho con bú còn tạo điều kiện để trẻ được mẹ ôm trọn vào lòng, điều này cực kỳ hữu ích cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ (và còn có lợi cho mẹ nữa). Đặc biệt, trẻ được cho bú bằng sữa mẹ thường có chỉ số IQ cao hơn trẻ nuôi bằng sữa công thức.

  1. Trò chuyện cùng trẻ

Ngay cả những em bé cũng có thể học nói và giao tiếp nhanh hơn nếu cha mẹ thường xuyên trò chuyện với chúng, kể cả khi bé không hiểu gì. Theo nghiên cứu mới đây cho thấy, trẻ ở trong tầm 6 tháng tuổi đã có thể hiểu sơ qua về một số từ nhất định ngay cả khi trẻ chưa biết nói. Vì vậy các ba mẹ hãy tận dụng ưu điểm này để trò chuyện với bé bất kể lúc nào, từ lúc cho ăn, thay bỉm – hãy luôn duy trì giao tiếp với bé.

  1. Cho trẻ tham gia các trò chơi trí tuệ

Có rất nhiều các trò chơi được thiết kế nhằm phát triển trí thông minh cho trẻ ở các mức độ tuổi khác nhau. Những trò chơi này giúp kích thích tính tò mò, khả năng học hỏi, hiểu biết của trẻ. Cha mẹ có thể tạo các trò chơi đơn giản như đố chữ, đoán trí nhớ… Đối với nhóm tuổi lớn hơn hãy cho trẻ thử chơi cờ, đoán ô chữ nhằm rèn luyện tư duy chiến thuật.

  1. Đọc sách cho con

Trẻ nhỏ luôn thích nghe kể truyện và hoạt động này kích thích trí tưởng tượng của trẻ. Và tất nhiên trí tưởng tượng phong phú cũng là dấu hiệu bé thông minh. Khả năng này giúp trẻ có thể dễ dàng tìm cách giải quyết các vấn đề trong các trường hợp khác nhau.

Vì vậy, các ba mẹ hãy dành thời gian đọc sách cho trẻ dù ở bé ở bất kì độ tuổi nào hoặc khuyến khích trẻ đọc sách!

          5. Âm nhạc

Theo các nghiên cứu, tạo thói quen nghe nhạc cho trẻ (đặc biệt là nhạc cổ điển, như Mozart hoặc Beethoven) sẽ giúp cải thiện đáng kể IQ của trẻ. Không những vậy, hoạt động này còn giúp trẻ cảm thấy thư giãn. Một đứa trẻ thoải mái đồng nghĩa trẻ sẽ luôn cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc. Ngoài ra, cho trẻ học nhạc cụ cũng là một trong những cách hiệu quả giúp phát triển trí thông minh và cải thiện kết quả học tập tại trường. Tất nhiên điều quan trọng nhất là trẻ cần cảm thấy thoải mái khi học, thay vì luôn trong trạng thái áp lực bởi sự thúc ép của cha mẹ.

Trên đây là 5 cách giúp trẻ thông minh hơn mỗi ngày, rất dễ dàng để thực hiện ngay bây giờ đúng không ba mẹ? 

Có thể bạn quan tâm