8 cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

 8 cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ

Không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển của trẻ như còi xương, suy dinh dưỡng… chứng biếng ăn ở trẻ còn là vấn đề nan giải của rất nhiều ba mẹ vì nó làm giảm miễn dịch khiến trẻ hay ốm hơn, thậm chí, trí não trẻ không được phát triển tốt như bạn bè đồng trang lứa. Vậy, làm sao để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Ceeu tìm hiểu ngay qua bài viết này né!

Theo PGS.TS. Nguyễn Thị Lâm, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia tư vấn về các biện pháp và cách khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ như sau:

  • Hãy đưa trẻ đi khám tổng quát để xem trẻ có mắc bệnh lý hay thiếu chất gì trong cơ thể hay không.
  • Hãy thay đổi thực đơn ăn cho trẻ hàng ngày để luôn luôn cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho bé. Chế biến thức ăn thành những món ăn khác nhau để giúp kích thích vị giác và giúp trẻ khám phá thêm nhiều món mới.
  • Hãy tạo cho bé hứng thú mỗi khi ăn bằng cách cho bé cùng mẹ vào bếp để chuẩn bị thức ăn. Tùy theo độ tuổi của bé mà mẹ có thể phân công cho bé vào bếp cùng với mẹ để giúp con nhận thấy được vai trò cũng như sự hào hứng trong từng bữa cơm. Qua đó sẽ giúp con ngon miệng hơn.
  • Hãy khuyến khích trẻ vận động ngoài trời nhiều hơn như chạy nhảy, bơi lội, leo trèo trước khi ăn.
  • Không nên ép bé ăn, không nên kéo dài thời gian mỗi bữa ăn. Mỗi bữa ăn chỉ nên kéo dài khoảng 30 phút và khi bé đã đủ no thì không nên ép thêm để tránh làm bé sợ.
  • Hãy cho trẻ ăn đúng bữa cùng gia đình hoặc lập khung giờ, thời gian biểu ăn trong ngày của bé để tạp thói quen ăn uống.
  • Hãy khuyến khích và khen ngợi trẻ một cách vui vẻ để bé thấy hào hứng hơn khi ăn.
  • Để cho trẻ tự ăn khi trẻ được khoảng 2-3 tuổi, không nên bón mãi sẽ khiến bé cảm thấy ăn uống là một việc khó chịu.

Để khắc phục chứng biếng ăn ở trẻ, cha mẹ phải thực sự bình tĩnh mới tìm được nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả. Đối với trường hợp trẻ biếng ăn đã áp dụng nhiều cách nhưng không cải thiện thì tốt hơn hết, cha mẹ nên đưa bé đến các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ chăm sóc cũng như các giải pháp phù hợp nhất với bé nhé. Chúc ba mẹ thành công

Có thể bạn quan tâm