Dạy trẻ cách sẻ chia, tự lập từ nhỏ thật đơn giản

 Dạy trẻ cách sẻ chia, tự lập từ nhỏ thật đơn giản

Dạy trẻ biết sẻ chia, tưởng dễ song lại khó, không phải bố mẹ nào cũng biết cách khiến trẻ nghe lời. Đó là kết quả của một quá trình giáo dục, rèn luyện và định hướng lâu dài  ngay cả người lớn cũng cần phải học cách nhẫn nại. Bố mẹ hãy cùng Ceeu tìm hiểu 6 bí quyết đơn giản dưới đây để giúp trẻ học cách sẻ chia nha! 

Lý do nên dạy trẻ học cách chia sẻ ngay từ nhỏ

Yêu thương và chia sẻ là những đức tính tốt, cần có ở mỗi người. Tuy nhiên, tích cách này cần phải được nuôi dưỡng và vun đắp ngay từ khi còn nhỏ. Vì vậy, để trẻ biết cách chia sẻ và quan tâm đến mọi người xung quanh, bố mẹ cần giáo dục, nuôi dưỡng và định hướng cho trẻ. Bởi nếu trẻ không thể hiện được tình yêu thương, không chia sẻ và cảm thông với người khác thì rất khó hòa nhập với cộng đồng, rất khó được yêu thương và giúp đỡ. Dó đó, ngay từ khi còn nhỏ, bố mẹ hãy trẻ cách chia sẻ và quan tâm tới mọi người nhé. 

6 bí quyết dạy trẻ cách chia sẻ mà bố mẹ cần biết

  1. Dành thời gian quan tâm, gần gũi với trẻ

1 trong 6 bí quyết dạy trẻ cách sẻ chia chính là dành nhiều thời gian bên trẻ. Những nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng: Nếu bố mẹ dành nhiều thời gian tâm sự và gần gũi thì trẻ sẽ có xu hướng muốn chia sẻ nhiều hơn. Đặc biệt, khi trẻ cảm nhận được đầy đủ tình yêu thương của bố mẹ, trẻ sẽ dần hiểu và dễ dàng cho đi những gì mà chúng nhận được. Ngoài ra, khi ở trong vòng tay bao bọc của gia đình, trẻ sẽ biết cảm thông và chia sẻ với những những số phận, hoàn cảnh kém may mắn trong cuộc sống. Từ đó, sẽ nuôi dưỡng được trong trẻ tình thương và sự nhân hậu.

  1. Giáo dục trẻ qua từng việc nhỏ trong nhà

Bố mẹ đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ mà không cho trẻ tham gia các công việc nhà, bởi lợi ích mà nó đem lại sẽ khiến bố mẹ phải bất ngờ đấy. Cho trẻ làm những công việc nhỏ, đơn giản, phù hợp với khả năng sẽ giúp trẻ dần tự lập, biết chia sẻ và thấu hiểu những vất vả của bố mẹ. Đặc biệt, trẻ sẽ cảm nhận và quý trọng những tình cảm, sự quan tâm từ bố mẹ. 

Hãy cho trẻ bắt đầu với những công việc đơn giản như: phụ quét nhà, dọn dẹp đồ chơi, rửa bát, cất đồ vào tủ lạnh… Bố mẹ cũng nên lưu ý một điều: nên giao việc cho trẻ một cách khéo léo và hướng dẫn làm từng chút một, có như vậy trẻ mới cảm thấy đó là một công việc ý nghĩa và hoàn thành thật tốt. Ngoài ra, khi cả gia đình được cùng nhau làm việc, trẻ sẽ phần nào hiểu được sự vất vả của bố mẹ và chủ động san sẻ, hoàn thành tốt hơn những công việc nhỏ.

  1. Dạy trẻ biết suy nghĩ và cảm thông cho người khác

Bố mẹ có thể dành nhiều thời gian để cùng con đọc sách, những bộ phim mang tính giáo dục cao. Qua đó, rút ra những bài học và hướng trẻ tới những hành động tốt đẹp. 

Ngoài ra, bố mẹ có thể lấy ví dụ về những số phận kém may mắn, đã và đang phải chịu đau khổ, từ đó dạy trẻ biết cách cảm thông, hình thành sự quan tâm, lòng cảm thương với những người xung quanh.

  1. Khuyến khích trẻ quan tâm tới bạn bè

Mỗi ngày, bố mẹ nên dành thời gian quan tâm và hỏi chuyện trên lớp của trẻ. Đó có thể là những câu hỏi đơn giản như “Hôm nay con chơi với các bạn có vui không?”, “Món đồ chơi mẹ mới mua con có rủ bạn chơi cùng không?”, “Kẹo bố mua cho, con có chia cho bạn ăn cùng không?” Qua đó, bạn có thể thấu hiểu và có phương pháp thích hợp để giáo dục trẻ.

  1. Biểu dương khi trẻ biết chia sẻ

Mỗi khi trẻ làm được một việc tốt, một hành động giúp đỡ người khác dù rất nhỏ như nhường đồ chơi cho bạn, giúp đỡ bố mẹ làm việc nhà,…..thì bạn hãy khen thưởng và cổ vũ trẻ. Phần thưởng có thể là một cái ôm, một tràng vỗ tay hoặc nấu cho trẻ món ăn khoái khẩu. Như vậy trẻ sẽ ý thức được việc mình làm là tốt và sẽ cố gắng thực hiện. Từ đó, trẻ sẽ chủ động làm nhiều hơn nữa và dần hình thành một đức tính tốt.

  1. Người lớn nên làm gương cho trẻ

Lời nói phải luôn đi đôi với hành động, vì vậy, bố mẹ không chỉ giáo dục trẻ bằng lời nói mà phải thể hiện qua hành động. Đặc biệt, trẻ con luôn thích bắt chước những hành động của bố mẹ. Thế nên, muốn dạy trẻ biết cách sẻ chia thì trước tiên, bố mẹ phải là một tấm gương tốt. Không chỉ là việc chia sẻ và giúp đỡ những người xung quanh, bố mẹ hãy bắt đầu từ những việc nhỏ nhất: đó là san sẻ các công việc nhà với trẻ, chia sẻ niềm vui hay nỗi buồn với trẻ,…..như vậy sẽ giúp trẻ hiểu được, chia sẻ là một điều tốt. Trẻ sẽ thấy vui vẻ và chủ động chia sẻ với mọi người xung quanh.

Mong rằng những phương pháp mà Ceeu chia sẻ sẽ giúp bố mẹ có được những kiến thức cần thiết để xây dựng và nuôi dưỡng sự chia sẻ, cảm thông cho trẻ. Đó cũng chính là nền tảng vô cùng quan trọng để hình thành những đức tính tốt cho trẻ. Hãy áp dụng ngay 6 bí quyết dạy trẻ cách sẻ chia hữu ích này bố mẹ nhé!

Có thể bạn quan tâm