Đừng để đồ chơi của bé biến thành nguồn gây bệnh

 Đừng để đồ chơi của bé biến thành nguồn gây bệnh

Hơn 90% những món đồ chơi của bé chính là “nguồn gây bệnh” nếu không được vệ sinh kỹ càng. Điều mà không phải bố mẹ nào cũng biết là trong những món đồ chơi, có một số loại vi khuẩn có thể làm hại đến hệ hô hấp và ảnh hưởng không tốt đến sức đề kháng còn non nớt của trẻ nhỏ.

Vậy làm sao để có thể vệ sinh đồ chơi đúng cách và “diệt sạch” các nguy cơ gây bệnh cho trẻ? Cùng Ceeu tìm hiểu ngay để giúp trẻ chơi vui, mẹ an tâm nhé

Khi nào nên vệ sinh đồ chơi của bé

Tùy vào độ tuổi và món đồ chơi của trẻ mà bố mẹ cần có những cách vệ sinh phù hợp, để vừa làm sạch và giữ bảo quản đồ chơi tốt hơn.

Đối với trẻ sơ sinh, đồ chơi cần được vệ sinh một cách thường xuyên vì trẻ hay cho đồ chơi hoặc tay đã cầm đồ chơi vào miệng.

Đối với các trẻ lớn hơn, bố mẹ nên vệ sinh khoảng 3, 4 lần trong một tháng. 

Đặc biệt, nếu trẻ bị ốm hoặc đã cho một bạn bị ốm khác chơi cùng, thì bố mẹ nên làm sạch lại đồ chơi để an toàn cho sức khỏe của trẻ.

Ngoài ra, nếu đồ chơi của trẻ bị bẩn do chơi đất, cát, bùn… thì cha mẹ cũng nên rửa sạch trước khi cho trẻ chơi lại.

1. Thú bông

Với thú nhồi bông, bố mẹ nên giặt bằng nước nóng để đảm bảo thú bông được diệt khuẩn. Nếu thú bông có pin hoặc các bộ phận điện tử khác mẹ chỉ cần tháo rời chúng ta, mang thú bông đi giặt khô rồi lắp lại là được.

2. Đồ chơi bằng nhựa 

Không phải xà phòng, giấm mới là lựa chọn hoàn hảo để mẹ vệ sinh đồ chơi bằng nhựa cho bé. Chỉ cần nhúng khăn giấy vào giấm, sau đó lau khắp bề mặt mòn đồ chơi, bạn sẽ bất ngờ với khả năng đánh bật vết bẩn rất nhanh nhưng vô cùng an toàn cho làn da của trẻ.

3. Búp bê

Nếu búp bê bằng vải, mẹ có thể cho vào máy giặt chung với thú bông bằng chút sữa tắm của trẻ. Nếu đồ chơi bằng nhựa, mẹ có thể dùng giấm ăn để lau chùi sạch sẽ.

Quần áo của búp bê nên được giặt với sữa tắm trẻ em, tránh dùng chất tẩy rửa mạnh sẽ khiến chúng dễ bay màu và gây kích ứng da trẻ khi chơi.

4. Đồ chơi bằng gỗ

Với đồ chơi bằng gỗ, nếu mẹ mang nhúng nước để làm sạch sẽ khiến gỗ bị mất đi lớp sơn và dễ hỏng. Cách tốt nhất là mẹ hãy xịt dung dịch giấm ăn lên bề mặt đồ chơi gỗ, sau đó dùng khăn khô lau sạch ngay. Vừa sạch và vừa lanh tinh cho làn da của trẻ.

5. Đồ chơi có pin, đồ chơi điện tử

Đây là loại đồ chơi mất nhiều công sức và sự cẩn thận nhất khi vệ sinh. Trước khi làm sạch đồ chơi, phải tháo bỏ hết toàn bộ pin, đầu sạc. Dùng vải sạch thấm cồn 75 độ đến 90 độ rồi lau, chùi tất cả mọi bề mặt đồ chơi, sau đó đem phơi chỗ thoáng cho khô.

Với những chia sẻ trên, hy vọng sẽ giúp bố mẹ có thêm nhiều cách vệ sinh đồ chơi cho bé đơn giản lại vô cùng an toàn. Hãy chia sẻ những mẹo mà bố mẹ hay làm khi vệ sinh đồ chơi của bé nhé!

Có thể bạn quan tâm