Thời điểm “vàng” giúp trẻ học tiếng Anh “thần tốc”

 Thời điểm “vàng” giúp trẻ học tiếng Anh “thần tốc”

Nếu muốn trẻ học tiếng Anh “thần tốc” và có thể nói lưu loát ngôn ngữ thứ 2 từ khi còn nhỏ thì bố mẹ tuyệt đối không được bỏ lỡ thời điểm “vàng” này.

Theo nhận định của các chuyên gia, thời điểm “lý tưởng” để trẻ học tiếng Anh tốt và tiếp thu hiệu quả sẽ ở 2 nhóm tuổi sau:

  • Từ 2 đến 4 tuổi: Đây là giai đoạn bố mẹ nên cho trẻ tiếp xúc và làm quen với tiếng Anh thông qua các trò chơi ghép chữ, học từ vựng, qua các bộ phim tiếng Anh, các bài hát,… để tạo cho trẻ niềm vui, sự hứng thú với tiếng Anh.

Đặc biệt ở độ tuổi này, cơ thể và trí não của trẻ phát triển rất nhanh với hơn 50% đường mòn thần kinh trong não bộ đã được thiết lập, giúp trẻ có khả năng ghi nhớ các quy tắc, từ vựng nhanh hơn, tiếp thu nhạy bén, dễ điều chỉnh cách phát âm.

 Trong quá trình đó, nếu bố mẹ cho trẻ nghe nhiều và nội dung được lặp lại 2 đến 3 lần thì sẽ rất thúc đẩy khả năng phản xạ và sử dụng ngôn ngữ của trẻ trở nên linh hoạt hơn. Ngoài ra, trẻ sẽ cảm nhận, ghi nhớ và “tự học” được âm điệu, ngữ điệu và phong thái một cách tự nhiên, mà không cần phải đến học tại trung tâm hay trường lớp nào cả.

Khi cho trẻ được học tiếng Anh sớm sẽ kích thích sự tò mò, tìm hiểu về những nền văn hóa mới, giúp trẻ phát huy tốt nhất khả năng sáng tạo và tư duy của mình.

  • Từ 6 đến 7 tuổi: Nếu đã bỏ lỡ giai đoạn 2-4 tuổi thì 6-7 tuổi, bố mẹ nên chú trọng hơn đến việc học tiếng Anh cho trẻ. Ở độ tuổi này, trẻ đã có thể sử dụng khá tốt ngôn ngữ mẹ đẻ và có thể sẵn sàng để học thêm một ngôn ngữ nữa. Tuy nhiên, ở giai đoạn này bố mẹ không nên quá nóng vội mà bắt ép trẻ tiếp thu quá nhiều kiến thức hoặc đi học ở các trung tâm tiếng Anh với tần suất 4-5 buổi/tuần. 

Hãy cho trẻ thời gian để làm quen và tìm hiểu tiếng Anh qua các bài hát, các bộ phim hoạt hình. Sau khi trẻ bắt đầu yêu thích tiếng Anh, bố mẹ nên dạy trẻ cách ghi nhớ và học từ vựng, các câu giao tiếp đơn giản trong các bộ phim, trong sách truyện. Bố mẹ có thể đóng vai trò là người “bạn đối thoại” để cùng con luyện tập tiếng a=Anh. Đặc biệt, bố mẹ cần có sự kiên nhẫn, không nên quá nóng vội mà bắt ép trẻ học quá nhiều từ vựng, cấu trúc ngữ pháp và bị phạt nếu không thuộc. Lâu dần, sẽ khiến trẻ có tâm lí lo sợ, áp lực và thậm chí là ghét tiếng Anh. Vì vậy, hãy tạo cho trẻ cảm giác thoải mái, vừa học vừa khám phá và xem tiếng Anh như “một người bạn” bổ ích. 

Cách hay nhất để trẻ học tiếng Anh tốt là hãy khơi dậy và nuôi dưỡng tình yêu của trẻ đối với tiếng Anh. Khi đã yêu thích thì không cần bố mẹ yêu cầu hay giám sát, trẻ cũng sẻ tự động tìm tòi và khám phá nó. 

Bố mẹ có thể giúp trẻ yêu thích tiếng Anh bằng các phương pháp sau:

  • Cho trẻ tập hát, đọc thơ, kể chuyện bằng tiếng Anh…
  • Chọn một khung giờ nhất định trong ngày để giao tiếp, trò chuyện với con bằng tiếng Anh
  • Cho trẻ nhận biết và học từ vựng nhanh hơn bằng cách viết tên từng đồ vật quen thuộc trong nhà bằng tiếng Anh và treo những tấm biển ấy ở những nơi trẻ dễ thấy.
  • Cho trẻ xem những bộ phim hoạt hình tiếng anh nhưng chỉ nên giới hạn thời gian, khoảng 1 – 2 tiếng trong ngày.

Tuy nhiên, để tránh tình trạng trẻ bị rối loạn ngôn ngữ, bố mẹ nên giúp trẻ học xen kẽ, cân đối giữa tiếng Anh và tiếng mẹ đẻ

Vì vậy, hãy là những ông bố bà mẹ thật kiên nhẫn và hiểu con yêu của mình nhé!

Có thể bạn quan tâm